Bệnh Alzheimer

Thảo luận trong 'Hệ thần kinh' bắt đầu bởi Admin, 28/6/15.

 1. Admin Administrator

   
  1/ Bệnh Alzheimer là gì?

  Alzheimer là tên của một bệnh lý về não có ảnh hưởng nghiêm trọng đến trí nhớ, suy nghĩ và hành vi của người bệnh. Đây là một bệnh khá phổ biến khi có đến 60% trường hợp bệnh nhân suy giảm trí nhớ là do Alzheimer. Theo thời gian bệnh Alzheimer ngày càng nặng và bệnh nhân sẽ tử vong do một số bệnh lý liên quan.​

  [​IMG]

  2/ Các giai đoạn tiến triển và biểu hiện của bệnh Alzheimer

  Bệnh Alzheimer được chia làm 4 giai đoạn với các biểu hiện như:

  - Giai đoạn trước khi mất trí nhớ: Giai đoạn này có thể xảy ra từ 1-8 năm trước khi bệnh nhân có đầy đủ biểu hiện để chẩn đoán là mắc bệnh Alzheimer. Lúc này, trí nhớ của bệnh nhân bắt đầu suy giảm, và bắt đầu quên các sự kiện thông tin vừa mới diễn ra. Bệnh nhân cũng có những dấu hiệu thờ ơ với nhiều vấn đề.

  - Giai đoạn đầu của bệnh: Đây là lúc bệnh nhân có những biểu hiện rõ ràng đầu tiên của bệnh. Trí nhớ suy giảm, rất nhanh quên, vốn từ vựng giảm nên khả năng diễn đạt không còn được lưu loát nhưng người bệnh vẫn có thể giao tiếp bình thường. Bắt đầu xuất hiện một số khó khăn (thường là chưa được nhận ra) trong việc phối hợp và lên kế hoạch.

  - Giai đoạn bệnh nặng: Bệnh nhân mất dần khả năng tự thực hiện những sinh hoạt hằng ngày. Khả năng diễn đạt ngôn ngữ càng ngày càng kém, mất dần khả năng viết. Việc phối hợp thực hiện các cử động ngày càng khó khăn, thường xuyên té ngã và làm rơi rớt đồ vật. Bệnh nhân có thể không nhận ra người thân, mất khả năng kiểm soát tiểu tiện, có nhiều sự biến chuyển về tâm lý như thường xuyên khóc, hung hăng, tức giận, đi lang thang.

  - Giai đoạn bệnh rất nặng: Bệnh nhân hầu như mất hết toàn bộ khả năng phối hợp cử động, nên phải phụ thuộc hoàn toàn vào sự chăm sóc của người thân. Bên cạnh biểu hiện hung hăng, bệnh nhân còn có các biểu hiện thờ ơ và “kiệt sức”. Thời điểm nặng nhất, người bệnh không thể nói, di chuyển, hay thực hiện bất cứ một thao tác đơn giản nào. Bệnh nhân Alzheimer sau đó thường chết vì bệnh nhiễm trùng hay viêm nhiễm…​

  3/ Nguyên nhân gây bệnh Alzheimer

  Nguyên nhân gây bệnh Alzheimer vẫn còn là một “ẩn số”. Các nhà khoa học chỉ xác định được rằng Alzheimer có liên quan đến sự tổn thương không ngừng của tế bào não, do đó có một số yếu tố tiềm ẩn có thể liên quan đến việc “bộc phát” bệnh Alzheimer. Các yếu tố đó là:

  - Độ tuổi: Yếu tố nguy cơ được biết đến nhiều nhất đó chính là tuổi tác. Theo đó thì tuổi càng cao thì khả năng mắc bệnh Alzheimer càng lớn, đặc biệt là giai đoạn 65 tuổi trở lên.

  - Yếu tố di truyền: Theo nghiên cứu thì các bạn có người thân mắc bệnh Alzheimer thì có nguy cơ bị bệnh cao hơn người bình thường. Và tỉ lệ này sẽ càng cao hơn nữa khi trong nhà có hơn 2 người mắc căn bệnh này.

  - Tổn thương não: Tổn thương não đặc biệt là tổn thương nhiều lần, hoặc tổn thương dẫn đến bất tỉnh cũng là một yếu tố nguy cơ gây bệnh Alzheimer.

  - Một số yếu tố khác: Ngoài những yếu tố nguy cơ trên thì tình trạng sức khỏe, lối sống, sự liên quan mật thiết giữa não và tim… cũng có ảnh hưởng đến quá trình “bộc phát” của bệnh. Tuy nhiên, sự tác động của các yếu tố này vẫn chưa được các nhà khoa học giải thích, chứng minh rõ ràng.​

  4/ Cần làm gì khi mắc bệnh Alzheimer?

  Khi phát hiện bản thân hoặc người thân có triệu chứng của bệnh Alzheimer bạn nên tìm đến sự hỗ trợ và giúp đỡ của bác sĩ. Tại đây bác sĩ sẽ thăm khám và vạch ra một pháp đồ điều trị thích hợp. Phương pháp điều trị thường bao gồm:

  - Điều trị bằng thuốc (sẽ có sự khác nhau giữa các bệnh nhân).

  - Điều trị tâm lý giúp người bệnh cảm thấy thoải mái và không còn “tự ti” khi mắc bệnh.

  - Thực hiện chế độ ăn uống, sinh hoạt điều độ khoa học.

  - Tránh xa rượu bia, chất kích thích và các “chấn động” về tâm lý.​

Chia sẻ trang này