Bạn đã uống thuốc đúng cách chưa ?

Thảo luận trong 'Thông tin' bắt đầu bởi Trịnh Anh Thư, 28/7/16.

 1. Việc điều trị bệnh có rất nhiều yếu tố tác động đến kết quả, không phải chỉ cứ uống thuốc tốt là có kết quả tốt. Thuốc chỉ có tác dụng thật sự khi uống đúng cách. Trong thực tế đã có rất nhiều người khi điều trị rất tốn kém mà bệnh vẫn không khởi, bởi vì uống thuốc không đúng cách.

  [​IMG]

  Uống thuốc không cần nước

  Nhiều người có thói quen uống thuốc không cần nước mà nuốt luôn viên thuốc. Điều này rất có hại cho dạ dày. Nước là phương tiện tốt nhất để dẫn thuốc vào dạ dày – ruột làm tăng độ tan rã của thuốc và hòa tan hoạt chất, giúp cho thuốc được hấp thu dễ dàng. Vì vậy, khi uống thuốc cần uống đủ nước (ít nhất từ 100 - 200ml cho mỗi lần uống thuốc) và uống trong tư thế người thẳng để thuốc có thể trôi dễ dàng xuống dạ dày, tránh đọng viên thuốc tại thực quản có thể gây kích ứng, loét thực quản, đặc biệt đối với người cao tuổi.

  Uống thuốc trong khi ăn

  Nếu uống thuốc trong khi ăn, thuốc sẽ bị tiêu hủy cùng với thức ăn trong dạ dày, mất hết các tính chất của thuốc. Bởi vậy cần phải uống thuốc ít nhất nửa giờ trước khi ăn hoặc 2 giờ sau khi ăn tùy theo hướng dẫn sử dụng của từng loại thuốc. Nếu bắt buộc phải uống nhiều loại thuốc thì nhất định phải sắp xếp thời gian và số lần cho hợp lý, uống mỗi một loại thuốc ít nhất cách nhau khoảng một giờ.

  Sử dụng tất cả các loại nước để uống thuốc

  Dùng nước quả, nước khoáng hoặc các loại nước ngọt đóng hộp có gas để uống có thể làm hỏng thuốc hoặc gây hấp thu quá nhanh, sẽ gây độc…

  Dùng sữa để uống thuốc làm giảm hoặc làm mất tác dụng chữa bệnh của thuốc vì trong thành phần của sữa có chứa canxi. Nhiều thuốc tạo phức với canxi của sữa sẽ không được hấp thu như kháng sinh tetracyclin, lincomycin, muối Fe...

  Dùng cà phê hay nước chè để uống thuốckhông những làm ảnh hưởng tới kết quả điều trị bệnh mà còn gây tai biến. Hoạt chất cafein, tanin có trong cà phê, nước chè cũng sẽ làm tăng hoặc giảm tác dụng hoặc gây kết tủa một số thuốc điều trị…

  Rượu có rất nhiều ảnh hưởng đến thần kinh trung ương, hệ tim mạch, sự hấp thu của đường tiêu hóa. Người nghiện rượu còn bị giảm protein huyết tương, suy giảm chức năng gan, nhưng lại gây cảm ứng enzym chuyển hóa thuốc của gan, vì thế, rượu có tương tác với rất nhiều thuốc và các tương tác này đều là bất lợi.

  Tốt nhất bạn nên sử dụng nược lọc hoặc nước đun sôi để nguội để uống thuốc.

  Uống nhiều loại thuốc cùng lúc

  Mỗi một loại thuốc đều có công hiệu riêng, mang tính chất và phản ứng khác nhau, có tác dụng đối với các bộ phận trong cơ thể con người và có công hiệu trong thời gian cũng khác nhau. Do đó, uống nhiều loại thuốc cùng lúc sẽ ảnh hưởng đến việc hấp thu, phân bố, trao đổi và đào thải, cũng như sự kết hợp giữa thuốc với nhau.

  Uống thuốc bất kể giờ giấc

  Nhiều người có cách uống thuốc rất tùy hứng, ví dụ bữa trưa quên uống thuốc thì bữa tối sẽ uống gấp đôi để bù lại. Hoặc uống thuốc được 1-2 ngày thấy bệnh đỡ thì ngừng uống thuốc. Những thói quen uống thuốc như thế rất có hại, không những làm giảm tác dụng chữa bệnh của thuốc mà còn có thể khiến các tác dụng phụ của thuốc gia tăng. Để dùng thuốc có hiệu quả cao, bạn nên uống đúng liều lượng và thời gian bác sĩ hướng dẫn.

Chia sẻ trang này