Bài thuốc trị bệnh mất ngủ từ thiên nhiên

Thảo luận trong 'Hệ thần kinh' bắt đầu bởi Trịnh Anh Thư, 28/7/16.

 1. Giấc ngủ có vai trò vô cùng quan trọng đối với cuộc sống của mỗi người vàhầu như ai cũng có những lúc trằn trọc không ngủ được. Đó là chuyện hết sức bình thường. Tuy nhiên, nếu tình trạng đó kéo dài quá 3 lần 1 tuần và liên tục trong vòng 1 tháng thì đó mới là dấu hiệu của bệnh lý.

  [​IMG]

  Nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất ngủ do rất nhiều yếu tố. Do gặp phải một biến cố trong cuộc sống. Biến cố đó ảnh hưởng trực tiếp tới tâm trạng, cảm xúc của mỗi người, do lạm dụng các chất kích thích như: rượu, bia, cà phê, thuốc lá, do tác động của môi trường bên ngoài, thói quen sinh hoạt không điều độ cũng là nguyên nhân của mất ngủ. Thời gian ngủ và thời gian thức không hợp lý. Có thể buổi trưa ngủ quá nhiều, buổi tối không ngủ được. Hoặc cũng có thể do đi ngủ quá muộn, đã quá giấc hoặc cũng có thể do bệnh lý.

  Nhiều nghiên cứu của giới khoa học đã chứng minh thiếu ngủ có liên quan trực tiếp tới nguyên nhân dẫn tới các bệnh về tim mạch, suy giảm nhận thức của não bộ và chứng bệnh béo phì. thiếu ngủ còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới quá trình biểu hiện của gene.

  Giấc ngủ bị gián đoạn sẽ gây căng thẳng vào ban đêm và căng thẳng này cũng gây hại như bất kỳ căng thẳng khác xảy ra trong ngày. Khi thiếu ngủ, cơ thể sẽ đối mặt với nguy cơ tăng huyết áp. Chỉ cần một đêm mất ngủ sẽ làm thay đổi đáng kể chức năng hoạt động tối ưu của não, đặc biệt là ở những người hay lo âu.

  Thiếu ngủ cũng là nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ ung thư vú, ung thư đại tràng và ung thư ruột kết. Lý do, hormone melatonin được sản xuất ra trong khi ngủ có thể chống lại sự tăng trưởng của các tế bào khối u và khi thiếu ngủ, hormone này bị hạn chế rất nhiều.

  Để điều trị mất ngủ, trước hết cần thay đổi một số thói quen và giải quyết bất kỳ nguyên nhân nào có thể gâymất ngủ. Nếu những biện pháp này không hiệu quả mới cần dùng đến các thực phẩm chức năng hoặc thuốc giúp an thần và gây ngủ và đây là là sự lựa chọn cuối cùng đối với bệnh mất ngủ.

  Dân gian có rất nhiều cách trị mất ngủ rất hiệu qur như sau:

  Lá vông: Chọn lấy lá vông bánh tẻ, tước bỏ cuống và gân lá, rửa sạch sắc uống, ngày 2-4 g, trị các chứng khó ngủ, mất ngủ.

  Tâm sen: Ngày dùng 4-8g, tâm sen sao vàng sắc nước uống, hãm như trà.

  Lạc tiên: Dùng bộ phận trên mặt đất, cắt thành từng đoạn 5 – 7cm, rửa sạch, phơi khô. Sao vàng, sắc uống, ngày 8 – 12g để trị các trường hợp mất ngủ, hoặc tim hồi hộp, tâm phiền muộn, người bứt dứt, khó chịu.

  Cùi nhãn: Dùng 15-20g cùi nhãn sắc uống hằng ngày. Trị mất ngủ do huyết hư, tinh thần mệt mỏi hay quên, tư lự quá độ mất ngủ, thần kinh suy nhược, hồi hộp, hoảng hốt…

  Đậu xanh: Dùng 50gram đậu xanh và 10 gram đường phèn nấu kỹ với 200ml nước. Dùng khi còn nóng. Khi dùng có thể cho thêm chút sữa.

  Táo chua: Dùng 50g hạt táo chua, giã nhỏ. Đun sôi kỹ với 300ml nước trong 15 phút. Dùng nước này uống hàng ngày trước khi đi ngủ.

  Táo đỏ: Dùng 200 gram táo đỏ tươi và 500ml nước, sắc lấy nước. có thể dùng nước này thay nước uống hàng ngày.

  Lưu ý, để điều trị bệnh mất ngủ, người bệnh thường được điều trị từ các triệu chứng, kết hợp với điều trị nguyên nhân nếu xác định được nguyên nhân gây mất ngủ. Tất cả các vấn đề liên quan đến chẩn đoán xác định bệnh, người bệnh nên tuân thủ nghiêm ngặt theo các ý kiến đưa ra từ các bác sỹ chuyên khoa.

Chia sẻ trang này