Bài thuốc giúp điều trị dứt điểm bệnh quai bị

Thảo luận trong 'Thảo dược' bắt đầu bởi Trịnh Anh Thư, 28/7/16.

 1. Bệnh quai bị là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, do một loại siêu vi thuộc họ Paramyxoviridae gây ra. Biểu hiện chủ yếu của bệnh là sốt và sưng, đau một hoặc nhiều tuyến nước bọt. Thường gặp ở tuyến nước bọt mang tai, đôi khi có thể viêm ở tuyến nước bọt dưới lưỡi hoặc tuyến dưới hàm.

  Trẻ em từ 6-10 tuổi là đối tượng dễ mắc quai bị nhất. Người lớn cũng có thể bị mắc bệnh nếu không tiêm ngừa phòng bệnh trước đó.

  [​IMG]

  Bệnh lây truyền chủ yếu qua đường hô hấp do tiếp xúc với các giọt nước bọt, hoặc các giọt chất tiết mũi họng của người bệnh được văng ra khi người bệnh ho hoặc nhảy mũi nên thường xuất hiện ở những nơi tập trung đông đúc như trường học, ký túc xá và tạo thành dịch.

  Những triệu chứng xuất hiện rất sớm ngay cả trước khi các tuyến nước bọt bắt đầu sưng lên. Bệnh nhân mắc bệnh quai bị sẽ cảm thấy mệt mỏi, ăn không ngon, mất vị giác, và thông thường nhất là sốt và chứng đau đầu.

  Dấu hiệu nhiễm trùng: Sốt cao, có thể lên đến 400C, khô miệng, nuốt đau, nhức đầu, sưng to tuyến nước bọt vùng dưới hàm ở 1 bên hoặc cả 2 bên.Ở các trẻ vị thành niên có thể có sưng căng và đau tinh hoàn 1 bên hoặc 2 bên. Bệnh tiến triển và tự khỏi trong vòng 10 ngày (nếu không có biến chứng).

  Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu đối với quai bị. Việc điều trị bệnh chủ yếu là điều trị triệu chứng và nâng cao thể trạng bệnh nhân.

  Trong dân gian đã tồn tại rất nhiều những bài thuốc chữa quai bị hiệu quả từ lâu đời và được áp dụng đến ngày nay.

  - Giấm chua và tỏi giã nát bôi lên tổn thương mỗi ngày 2 - 3 lần

  - Bột mỳ và hạt tiêu trộn với nước bôi lên nơi sưng mỗi ngày thay thuốc 1 lần.

  - Lấy mủ cây sung bôi vào miếng giấy rồi dán vào chỗ sưng, ngày thay thuốc một lần, cho bệnh nhân nghỉ ngơi hoàn toàn.

  - Đậu xanh cả vỏ 30 g, lá gấc tươi 40 g giã nhỏ, đắp vào chỗ sưng, băng lại, ngày thay thuốc 1 lần.

  - Hạ khô thảo 20 g, cây mũi mác 30 g, kim ngân 20 g sắc uống trong ngày; đồng thời nấu cháo đậu xanh cho bệnh nhân ăn.

  - Trường hợp sốt cao, mệt mỏi, chán ăn: Thổ linh 20 g, sài đất, ngân hoa, thương nhĩ, đinh lăng, hương nhu mỗi thứ 16 g, mã đề 12 g sắc uống ngày 1 thang.

  - Khi bị biến chứng viêm tinh hoàn: Lệ chi 20 g, thương nhĩ, ngân hoa, hoàng bá, hạ khô thảo, thổ linh, sài đất, đinh lăng, cối xay mỗi thứ 16 g, cam thảo 10 g sắc uống ngày 1 thang. Cho bệnh nhân nằm nghỉ, tránh vận động.

  Lưu ý khi bị bệnh quai bị nên ở nhà để tránh lây nhiễm người khác. Có thể chườm đá lạnh để tránh đau nhức.Nên đi khám bác sĩ nếu cơn đau nhức, sưng ở cổ và sốt không thuyên giảm trong vòng 7 ngày.

Chia sẻ trang này