7 loại nước không nên uống chung với thuốc

Thảo luận trong 'Thông tin' bắt đầu bởi Trịnh Anh Thư, 28/7/16.

 1. Những thực phẩm như sữa, trà xanh, cà phê, nước ép trái cây,...đều có những công dụng nhất đỉnh ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe con người. Tuy nhiên, khi sử dụng những loại đồ uống này cùng với thuốc không những làm mất tác dụng chữa bệnh của thuốc mà còn gây nguy hiểm cho con người.

  [​IMG]

  Sữa

  Uống thuốc cùng với sữa không những làm giảm tác dụng của thuốc mà còn ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ chất sắt của cơ thể.Canxi có trong sữa có thể tạo thành phức hợp không tan,cản trở mức hấp thu của một số thuốc kháng sinh. Tốt nhất là bạn nên đợi ít nhất 4 giờ sau khi uống thuốc rồi mới dùng đồ uống giàu canxi.

  Tuy nhiên, vẫn có trường hợp thuốc lại cần uống chung với sữa như thuốc gây bào mòn dạ dày (aspirin),hay cần chất béo để thuốc dễ hấp thu (vitamin A, vitamin D.Để lựa chọn đúng loại nước uống với thuốc nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

  Cà phê

  Dược phẩm sẽ bị biến đổi tác dụng khi uống chung với cà phê, nhất là những thuốc điều trị các bệnh về tuyến giáp, kháng trầm cảm, các hormone estrogen, các thuốc trị loãng xương...nguyên nhân là do chất Caffein trong cà phê.

  Trà xanh

  Nếu bạn uống thuốc với trà xanh hoặc uống trà xanh cùng thời điểm uống thuốc có thể sẽ gây ra kích thích về hormone và kháng sinh trong cơ thể. Điều này không những làm cho thuốc giảm tác dụng mà còn có thể gây nguy hiểm cho gan.

  Nước ép trái cây

  Nhiều loại nước ép trái cây sẽ gây hại nếu uống chung với thuốc. Nước cam, nước táo ép có thể làm giảm sự hấp thu của một loại thuốc, làm chất sinh học ở ruột đảm nhận việc chuyển vận thuốc vào máu không hoạt động được, nước ép bưởi làm tăng sự hấp thu thuốc quá nhiều vào máu, có thể gây nguy hiểm, nước nho ép có thể ức chế các men trong quá trìnhhấp thụ thuốc, làm giảm tác dụng và làm tăng phản ứng phụ của thuốc chữa bệnh,...

  Rượu, bia

  Trong thời gian uống thuốc không được uống rượu, bia. Chất cồn trong rượu, bia sẽ ảnh hưởng tới sự phân giải và hấp thu thuốc. Hơn nữa rượu bia có thể kết hợp với nhiều loại thuốc, gây tác dụng phụ, đặc biệt là với các loại thuốc kháng sinh, an thần, hạ huyết áp, chống tiểu đường và chống đông máu. Ngoài ra, lớn cồn trong rượu nhanh chóng được hấp thu sẽ rất hại dạ dày và làm bạn dễ bị say, đau đầu.

  Nước ngọt có gas

  Trong những loại nước này thường có chứa caffein, là chất kích thích giúp tinh thần tỉnh táo. Chúng sẽ kết hợp với thuốc có thành phần sắt, tạo thành kết tủa không hấp thu được vào cơ thể.Ngoài ra, caffein còn làm giảm tác dụng các thuốc được dùng nhằm an thần gây ngủ nếu uống cùng lúc.

Chia sẻ trang này