6 thói quen xấu tàn phá dạ dày của dân công sở

Thảo luận trong 'Hệ tiêu hóa' bắt đầu bởi Trịnh Anh Thư, 29/7/16.

 1. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nhân viên công sở là nhóm người có tỷ lệ mắc bệnh về dạ dày cao nhất. Nguyên nhân gây ra tình trạng này đơn giản chỉ bởi các thói quen xấu mà dân công sở thường mắc phải.

  [​IMG]

  Ăn quá nhanh

  Sau khi thức ăn vào cơ thể, phải mất một khoảng thời gian để tiêu hóa thức ăn. Nếu bạn ăn quá nhanh, lượng thức ăn được nạp vào quá nhanh, não bộ chưa kịp nhận tín hiệu từ dạ dày và kết quả là dạ dày không kịp tiết dịch và co bóp để tiêu hoá thức ăn. Lúc này, thức ăn sẽ trực tiếp làm hại niêm mạc dạ dày, tăng gánh nặng và thời gian làm việc cho dạ dày, đồng thời cũng làm giảm nhu động dạ dày.Thói quen ăn nhanh lâu ngày có thể dẫn tới bệnh đau dạ dày.

  Ăn không đúng giờ

  Dạ dày tiết axit theo đồng hồ sinh học của cơ thể, nếu bạn không ăn theo một giờ cố định, dạ dày vẫn tiết axit. Khi axit dạ dày và enzim có trong dịch vị không có thức ăn trung hòa, sẽ tự tiêu hóa chính niêm mạc dạ dày, gây hư hại niêm mạc dạ dày, đặc biệt là tại thời điểm dịch vị tiết ra ở mức nhiều nhất. Lâu dần, cơ chế cân bằng giữa sự tiết và bảo vệ bị rối loạn dẫn đến bệnh đau dạ dày.

  Vừa ăn vừa làm việc trên máy tính

  Công việc bận rộn nên bạn phải tận dụng cả khoảng thời gian trong bữa ăn để làm việc bên chiếc máy tính. Tuy nhiên, thói quen này sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến dạ dày. Khi vừa ăn vừa làm việc bên máy tính trước tiên sẽ làm phân tán khả năng chú ý, ảnh hưởng đến sự ngon miệng; tiếp theo là ảnh hưởng đến sự tiết axit dạ dày và tiết enzyme, khiến cho thức ăn không thể tiêu hóa hoàn toàn. Thói quen này không chỉ làm ảnh hưởng đên dạ dày mà thậm chí còn làm rối loạn hệ thống tiêu hóa nữa.

  Cà phê, trà đá ngay sau khi ăn trưa

  Sau bữa ăn trưa cùng nhau mọi người thường có thói quen tranh thủ thời gian còn lại ở quán cafe bên ly trà để nghỉ ngơi, thư giãn, chuẩn bị cho công việc buổi chiều, nhất là cánh mày râu. Tuy nhiên, uống trà ngay sau bữa ăn rất có hại cho dạ dày. Tannin trong lá trà kết hợp với thức ăn tạo nên những hợp chất có tính loại trừ khiến hệ thống tiêu hóa bị ứ đọng, thức ăn khó được hấp thụ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến dạ dày cũng như sức khỏe nói chung.

  Đồ ăn không hợp vệ sinh

  Cơm hộp hay đồ ăn nhanh là lựa chọn hàng đầu cho dân công sở bởi tính tiện lợi của chúng. Tuy nhiên, đây lại là nhóm đồ ăn dễ gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm nhất, do được chế biến hàng loạt và trong môi trường không đảm bảo. Nếu ăn phải thức ăn không vệ sinh hoặc thức ăn để lâu sẽ dễ gây ra viêm dạ dày cấp tính, đau dạ dày, đầy hơi và các triệu chứng nôn mửa.

  Hút thuốc lá

  Sau khi ăn xong, cánh mày râu thường có thói quen hút thuốc lá. Hút thuốc ngay sau bữa ăn sẽ làm quá trình tuần hoàn máu tăng nhanh. Nếu hút thuốc ngay trong thời gian này, lượng chất độc hại cực lớn trong thuốc lá sẽ thấm vào máu nhanh hơn và nhiều hơn gấp 10 lần so với bình thường. Tình trạng này kéo dài có thể làm rối loạn công năng của dạ dày, ức chế hoạt động của tuyến tụy và gây ra các bệnh về phổi, tim mạch, dạ dày.

Chia sẻ trang này