6 thói quen sai lầm khi chăm sóc trẻ sơ sinh

Thảo luận trong 'Làm mẹ' bắt đầu bởi Admin, 27/12/14.

 1. Admin Administrator

   
  Có rất nhiều sai lầm khi chăm sóc trẻ sơ sinh, mà nhiều bạn lại xem đó bí quyết và truyền tai nhau để áp dụng cho bé nhà mình. Những sai lầm này ảnh hưởng khá nghiêm trọng đến sức khỏe của bé, mà xấu nhất là có thể dẫn đến tử vong.
  [​IMG]

  1/ Rung lắc đối với bé dưới 1 tuổi

  Nhiều bé có cảm giác ngủ ngon hơn, hoặc thích thú và nín khóc khi được nằm nôi rung, hoặc được mẹ ôm và rung nhẹ. Tuy nhiên, đây lại là một việc làm hết sức nguy hại đối với sự phát triển của não bé. Nguyên nhân là do não của các bé dưới 1 tuổi chưa phát triển hoàn thiện, cấu trúc hộp sọ chưa được ổn định nên rất dễ bị tác động bởi các yếu tố từ bên ngoài.

  Đầu bé sơ sinh lại rất nặng nên khi được rung lắc cổ bé phải chịu một áp rất lớn. Tổn thương có thể xảy ra sau 5 giây rung lắc, thậm chí là 3 giây. Nhưng bằng mắt thường, thì bố mẹ rất khó để nhận thấy được những tổn thương do thói quen này gây ra. Theo một số nghiên cứu, thì ảnh hưởng nặng nhất của thoái quen rung lắc là khiến bé chậm phát triển trí tuệ, thị lực kém, tổn thương kỹ năng nhận thức và có thể gây tử vong do chảy máu não.
  2/ Cho bé dưới 6 tháng tuổi uống nhiều nước

  Tổ chức Y tế thế giới khuyên mẹ nên cho bé từ 0 đến 6 tháng tuổi bú sữa mẹ hoàn toàn, và không cần bổ sung thêm nước hoặc bất cứ loại thức ăn công thức dinh dưỡng nào khác (trong trường hợp mẹ đủ sữa). Tuy nhiên, vẫn có nhiều bạn có thói quen cho bé dưới 6 tháng tuổi uống bổ sung nước vì sợ bé khát và “nóng” trong người.

  Thói quen này không thật sự tốt, đôi khi còn gây hại cho sức khỏe của bé, nếu như lượng nước mà bạn cho bé uống vào là quá nhiều. Nguyên nhân là do, việc uống nước có thể gây cản trở quá trình hấp thụ dinh dưỡng từ sữa của cơ thể bé. Và nguy hiểm hơn là dẫn đến ngộ độc nước, do lượng natri trong cơ thể bị pha loãng và đào thải ra ngoài quá nhiều, gây thiếu hụt natri dẫn đến ngộ độc.
  3/ Cho bé nằm gối

  Xương sống của bé sơ sinh là một đường thẳng, tức là đầu, cổ và lưng phải thẳng hàng với nhau. Vì vậy, khi được nằm gối cổ bé sẽ bị quẹo, xương sống thay đổi hình dạng khiến bó khó thở, khó nuốt thức ăn.

  Điều này, còn đặc biệt nguy hiểm đối với các bé đang trong độ tuổi lật, lẫy. Vì rất có thể bé sẽ bị ngạt thở dẫn đến tử vong, nếu không may úp mặt vào gối mà bố mẹ không kịp thời phát hiện. Vì vậy, khi chăm sóc trẻ sơ sinh tốt nhất là bạn dùng vải mềm gấp làm 4 cho bé nằm thay gối là tốt nhất.
  4/ Nêm gia vị vào thức ăn dặm của bé dưới 1 tuổi

  Thận của các bé dưới 1 tuổi chưa phát triển hoàn thiện, nên khả năng lọc kém. Do đó, thói quen nêm gia vị đặc biệt là muối vào thức ăn của bé, là đã vô tình gây áp lực lên thận còn “non yếu” của bé. Và về lâu về dài là có thể gây suy thận- ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bé. Tốt nhất là trong thức ăn dặm của bé dưới 1 tuổi bạn không nên cho thêm mắm, muối, bột ngọt…và đối với các bé lớn hơn, thì bạn có thể nêm 1 tí gia vị, nhưng nhớ là với lượng rất ít.
  5/ Ủ ấm cho bé quá mức

  Một sai lầm khi chăm sóc trẻ sơ sinh mà rất nhiều bạn mắc phải là ủ ấm cho bé quá mức, điều này có thể khiến bé cảm thấy nóng bức khó chịu, mà trường hợp xấu nhất là bé bị ngạt thở, thân nhiệt tăng cao dẫn đến tử vong. Tốt nhất là bạn nên cho bé mặt đủ ẩm và cảm thấy dễ chịu khi di chuyển.

  Nên cho bé mặt đồ “giống mình” và khoác thêm một lớp áo mỏng nữa là tốt nhất. Nghĩa là mẹ mặc sao thấy đủ ấm và dễ chịu thì hãy cho bé mặc như thế và thêm 1 lớp áo mỏng ở bên ngoài.
  6/ Áp dụng mẹo dân gian để chăm sóc bé

  Có rất nhiều bí kíp dân gian được các bạn truyền tai nhau và áp dụng khi chăm sóc trẻ sơ sinh. Nhưng lời khuyên cho bạn trong trường hợp này là hoàn toàn không nên. Vì những phương pháp này chưa được chứng minh là an toàn với trẻ sơ sinh mà không đem lại tác dụng phụ. Khi bé có những triệu chứng của bệnh, thì tốt nhất là bạn hãy đưa bé đến gặp bác sĩ. Để bác sĩ kiểm tra và đưa ra những lời khuyên phù hợp với cơ địa và tình trạng sức khỏe của bé nhất.

Chia sẻ trang này