6 tác hại không ngờ từ thói quen bỏ bữa sáng

Thảo luận trong 'Thông tin' bắt đầu bởi Trịnh Anh Thư, 28/7/16.

 1. Nhiều người coi bữa sáng chỉ là bữa ăn phụ nên thường coi thường, ăn rất ít, có khi còn bó qua. Tuy nhiên, bữa ăn sáng lại là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày bởi nó cung cấp năng lượng cho một ngày dài làm việc. Cùng tìm hiểu những tác hại do việc bỏ bữa sáng gây ra.

  Ảnh hưởng dạ dày

  Sau một đêm khoảng 8-10 giờ, lượng thức ăn trong cơ thể từ bữa tối hôm trước đã được tiêu hóa hết, nhưng dịch vị dạ dày vẫn tiết ra đều. Bình thường dịch vị sẽ trộn lẫn với thức ăn để giúp tiêu hóa chúng, môi trường dạ dày được trung hòa, nhưng nếu bạn không ăn sáng dạ dày sẽ trống rỗng, dịch vị được tích tụ lại sẽ làm cho môi trường dạ dày là môi trường chua, gây tổn hại đến thành dạ dày, dễ gây viêm loét.

  [​IMG]

  Lão hóa sớm

  Bữa sáng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng và chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người trong suốt cả ngày. Nếu bạn không ăn sáng, cơ thể con người tiêu thụ glycogen và protein được lưu trữ trong cơ thể. Dần dần nó sẽ gây khô da, hình thành nếp nhăn và thiếu máu, đẩy nhanh quá trình lão hóa của con người.

  Suy giảm trí nhớ

  Việc bỏ ăn bữa sáng khiến lượng đường trong máu giảm, làm ngưng trệ quá trình cung cấp chất dinh dưỡng cho não bộ. Đặc biệt đối với trẻ em, bữa sáng là vô cùng quan trọng. Bữa ăn sáng giúp cho trẻ em khi đi học tăng khả năng hấp thụ bài giảng, suy nghĩ nhanh, tăng mức độ và thời gian tập trung vào giờ học. Do đó, để không bị suy giảm trí nhớ, bạn nên ăn bữa sáng đều đặn.

  Mệt mỏi

  Một bữa ăn sáng thích hợp sẽ tạo điều kiện khởi động cho một ngày mới, nạp năng lượng trong cả một ngày làm việc. Thiếu ăn sáng có thể sẽ gây hậu quả bất lợi đến các hoạt động cơ thể do lượng vitaminvà chất khoáng được nạp cho cơ thể khi bữa ăn sáng bị bỏ sót sẽ không đủ trong bữa ăn sau và bữa ăn nhanh. Vì thế, với những người không ăn sáng sẽ cảm thấy mệt mỏi, uể oải trong quá trình làm việc.

  Béo phì

  Bỏ ăn sáng sẽ ảnh hưởng tới quá trình trao đổi chất và cảm giác no của cơ thể, khiến bạn ăn nhiều hơn và dự trữ nhiều calories hơn. Đồng thời, bỏ bữa sáng cũng khiến cơ thể mệt mỏi và uể oải, do đó bạn sẽ lười vận động hơn. Tất cả những yếu tố trên đều góp phần khiến cân nặng tăng một cách nhanh chóng

  Tăng nguy cơ tiểu đường

  Các nghiên cứu đã chứng minh rằng: Những người bỏ qua bữa sáng có thể bị giảm đột ngột lượng đường trong máu vào cuối buổi sáng, khiến họ tìm đến những thực phẩm có đường làm cho lượng đường dung nạp vào cơ thể tăng lên. Điều này dẫn đến sự gia tăng đột ngột lượng đường trong máu và lúc này sẽ khiến insulin bị kích thích quá mức dân đến nguy cơ mắc tiểu đường tăng lên.

Chia sẻ trang này