5 triệu chứng cho thấy cơ thể đang bị bệnh nặng

Thảo luận trong 'Thông tin' bắt đầu bởi Trịnh Anh Thư, 28/7/16.

 1. Hay quên, tăng giảm cân bất thường, xuất hiện các đau là những dấu hiệu mà bạn có thể gặp trong cuộc sống. Tuy nhiên đó có thể là những dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

  [​IMG]

  Hay quên

  Bạn rất nhanh quên, đặc biệt là quên đi các thông tin vừa mới tìm hiểu. Các vấn đề khác bao gồm quên các ngày tháng hay sự kiện quan trọng; hỏi đi hỏi lại cùng một thông tin; phụ thuộc vào các công cụ hỗ trợ trí nhớ (như thiết bị điện tử hoặc giấy ghi chú) hoặc các thành viên gia đình trong những việc mà bạn thường có thể tự giải quyết. Đôi khi tình trạng có thể nặng hơn như bạn gặp khó khăn khi lập kế hoạch hay giải quyết vấn đề, lú lẫn về thời gian hoặc nơi chốn, phát sinh những khó khăn mới về từ ngữ khi nói hoặc viết, đặt đồ vật nhầm chỗ và mất khả năng hồi tưởng lại các bước,...Trong trường hợp này, có thể bạn đã mắc Alzheimer’s.

  Chảy máu

  Chảy máu, dù ít hay nhiều, bao giờ cũng là một dấu hiệu báo động. Chảy máu do các mạch máu bì khối u xâm lấn hoặc do vỡ các mạch máu nằm giữa các mô ung thư. Bệnh nhân nhổ ra máu hoặc chảy máu mũi (máu cam) nếu bị ung thư miệng, họng, xoang, thực quản.

  Nếu bị ung thư phổi - phế quản thì khạc đờm có máu. Tiểu ra máu là do ung thư thận, bàng quang hoặc tuyến tiền liệt. Ở bệnh nhân nữ, chảy máu âm đạo ngoài thời gian hành kinh, hoặc khi giao hợp, hoặc sau khi đã mãn kinh có thể do ung thư dạ con hoặc ung thư âm đạo. Ðại tiện ra máu thường là dấu hiệu đầu tiên của ung thư đại tràng. Nôn ra máu thường do ung thư thực quản hoặc ung thư dạ dày…

  Sút cân bất thường

  Số cân của một người bình thường luôn ổn định trong những thời gian dài cho nên nếu thấy sút 5% trọng lượng cơ thể trở lên là điều bất thường. Nếu sút cân nhanh chỉ trong vài ngày là do cơ thể bị mất nước, còn sút cân từ từ là do tiêu các mô của cơ thể – điều này có thể là bạn đã mắc một trong các bệnh sau: Bệnh tuyến giáp, bệnh lý nhiễm trùng như : bệnh lao, bệnh nấm, nhiễm ký sinh trùng, và vi rút suy giảm miễn dịch của con người (nhiễm HIV), đái tháo đường, bệnh ung thư, bệnh dạ dày – ruột, bênh thận. Tóm lại, nếu một người sút từ 5% trọng lượng cơ thể trở lên sau 6 tháng thì cần phải đi khám sức khỏe để tìm nguyên nhân gây bệnh. Sau khi xem xét hồ sơ bệnh án cũ (nếu có), khám và làm các xét nghiệm cần thiết… bác sĩ sẽ có kết luận nguyên nhân gây sút cân.


  Tăng cân bất thường


  Béo phì, tiểu đường, rối loạn chuyển hóa, vấn đề về tim mạch... là những lo ngại thường trực khi trọng lượng cơ thể tăng vọt. Tuy nhiên đó chưa phải là tất cả. Thực tế cho thấy khi tăng cân quá nhiều và quá nhanh, nguy cơ mắc các bệnh ung thư cũng tăng theo, cụ thể là ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới và ung thư vú ở phụ nữ. Việc tăng cân mang đến rất nhiều nguy cơ, không riêng gì bệnh ung thư, nhưng mọi người vẫn thường chú trọng đến các vấn đề như tim mạch, tiểu đường... hơn là lưu tâm đến ung thư. Sự thờ ơ này cũng là một yếu tố gây cản trở trong việc phát hiện và điều trị sớm.

  Các cơn đau

  Ðau cũng là một dấu hiệu báo động quan trọng của ung thư. Ðó là loại đau cố định ở một chỗ, đau liên tục ngày càng nặng, dùng thuốc giảm đau không đỡ, làm cho bệnh nhân mất ngủ. Ðau đầu mạn tính lúc đầu có thể là dấu hiệu duy nhất báo hiệu ung thư não. Ðau bụng dai dẳng hoặc đau thành cơn có thể là những dấu hiệu báo động của ung thư một cơ quan sâu, ví dụ như đại tràng.

Chia sẻ trang này